Home > Công nghệ > Công nghệ mới này có thể giúp giải mã những bí ẩn của vũ trụ

Công nghệ mới này có thể giúp giải mã những bí ẩn của vũ trụ

Gã khổng lồ phần cứng sẽ áp dụng cơ chế tính toán trên mây của mình để mô phỏng sóng điện từ trong không gian.

Theo TechRadar, Fujitsu sắp triển khai máy tính điện toán đám mây hiệu suất cao (HPC) đã từng được đưa vào sử dụng với mục đích nghiên cứu khả năng du hành vũ trụ thế hệ tiếp theo.

Cơ quan thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (Japan Aerospace Exploration Agency – JAXA) đã sử dụng giải pháp phân tích sóng của Fujitsu để tiến hành mô phỏng sóng điện từ quy mô lớn, được sử dụng để đánh giá cường độ sóng vô tuyến trong máy quang phổ tia X của vệ tinh hình ảnh XRISM thuộc cơ quan vũ trụ này.

Bằng cách sử dụng giải pháp của Fujitsu, JAXA được cho là có thể tạo ra một môi trường thử nghiệm mô phỏng các điều kiện quan sát như trong không gian vũ trụ và thực hiện thành công các đánh giá không thể làm được bằng các phương pháp tính toán truyền thống.

HPC của Fujitsu giải quyết được vấn đề gì?

Tình trạng nhiễu điện từ giữa các bộ phận điện tử và thiết bị thông tin liên lạc là một vấn đề lớn đối với người dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ không gian đến giao thông đô thị.

Fujitsu tuyên bố rằng việc mô phỏng chính xác về các vấn đề sóng điện từ quy mô lớn và phức tạp là không thể giải được bằng các thuật toán ước lượng thông thường.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng giải pháp HPC, JAXA đã xác nhận thành công rằng cường độ sóng vô tuyến trong máy quang phổ tia X của XRISM là ở mức “không ảnh hưởng đến hiệu suất quan sát của vệ tinh ngay cả trong quỹ đạo”.

Masahiro Tsujimoto, phó giáo sư tại JAXA cho biết: “Điều này là một tiến bộ kỹ thuật lớn trong thiết kế vệ tinh. Đối với dự án vệ tinh XRISM, kết quả của mô phỏng này đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá các rủi ro chưa thể xác nhận về tính hợp lệ của thiết kế.”

Sự phổ biến của HPC đến từ Fujitsu

Một vệ tinh có thể vượt quá ngân sách của người dùng thông thường, nhưng họ vẫn có thể bỏ một số tiền ra để được trải nghiệm công nghệ thuộc phạm vi dự án của Fujitsu.

Người dân ở Nhật Bản sẽ có thể truy cập vào HPC với giá từ 400 đến 8.000 USD một tháng, tùy thuộc vào nhu cầu của họ, khi nó ra mắt vào cuối năm nay.

Được đặt tên là Fujitsu Computing-as-a-Service (CaaS), đám mây sẽ cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào một số kiến trúc dựa trên Arm, tương tự như thành phần cung cấp năng lượng cho siêu máy tính Fugaku mạnh nhất thế giới ở Kobe (Nhật Bản).

Nguồn: https://arttimes.vn/cong-nghe/cong-nghe-moi-nay-co-the-giup-giai-ma-nhung-bi-an-cua-vu-tru-c61a8610.html

Leave a Reply