Home > Đời sống > Tin thế giới > Mỹ chỉ trích Trung Quốc vì ngừng hợp tác hàng loạt lĩnh vực

Mỹ chỉ trích Trung Quốc vì ngừng hợp tác hàng loạt lĩnh vực

Mỹ lên án Trung Quốc vì cắt đứt hợp tác song phương trong loạt lĩnh vực quan trọng, sau khi bà Pelosi thăm Đài Loan.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói quyết định của Trung Quốc ngừng tham gia vào vấn đề biến đổi khí hậu và các vấn đề khác là “vô trách nhiệm”.

Trung Quốc “nghĩ họ đang trừng phạt chúng tôi bằng cách đóng cửa các kênh này”, ông Kirby ngày 5/8 phát biểu trước các phóng viên trong một cuộc họp báo. “Nhưng thực tế, họ đang trừng phạt cả thế giới bởi cuộc khủng hoảng khí hậu không có ranh giới địa lý và biên giới. Đó thực sự là một cuộc khủng hoảng toàn cầu”.

John Kirby, U.S. National Security Council Coordinator for Strategic Communications, speaks to reporters during a press briefing at the White House in Washington, U.S., June 23, 2022. REUTERS/Kevin Lamarque

“Nhà phát thải lớn nhất thế giới từ chối tham gia vào những bước quan trọng cần thiết để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu, vốn đang ảnh hưởng đến các đối tác của chúng tôi, từ mực nước biển dâng cao ở các đảo Thái Bình Dương đến hỏa hoạn trên khắp châu Âu”, ông cho biết thêm.

Trung Quốc hôm qua tuyên bố sẽ chấm dứt hợp tác với Mỹ ở nhiều lĩnh vực như biến đổi khí hậu, nỗ lực chống ma túy hay các cuộc đàm phán quân sự trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai siêu cường đang suy giảm nghiêm trọng vì vấn đề Đài Loan.

Bắc Kinh đã phản ứng dữ dội trước chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuần qua. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, có thể sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Kể từ hôm 4/8, Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt cuộc tập trận quân sự lớn xung quanh Đài Loan và bị Mỹ cùng các đồng minh phương Tây khác lên án. Ông Kirby nhấn mạnh Trung Quốc có thể “hạ nhiệt căng thẳng bằng cách dừng các cuộc tập trận quân sự khiêu khích này và chấm dứt những tuyên bố gây hấn”.