Home > Thể thao > Những vận động viên nổi tiếng từng chiến thắng ung thư

Những vận động viên nổi tiếng từng chiến thắng ung thư

Từ lâu ung thư vốn đã trở thành nỗi ám ảnh vô cùng khủng khiếp. Nó như một người bạn song hành cùng với cái chết, khiến cho những ai mắc phải đều rơi vào trạng thái tuyệt vọng và buông xuôi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ, “từ chối tử thần” để quay trở lại cống hiến cho xã hội, làm đẹp thêm sự nghiệp thể thao của mình. Đối với họ, khoảng thời gian chống chọi với bệnh tật chỉ như một quãng nghỉ, chứ chưa bao giờ là dấu chấm hết.

1. Eric Abidal

Hậu vệ cánh huyền thoại của Barcelona và đội tuyển Pháp từng bị chẩn đoán mắc ung thư gan vào tháng 3/2011. Nhờ nghiêm túc điều trị theo đúng phác đồ của của các y bác sĩ, chỉ hơn 2 tháng sau đó, anh đã đánh bại căn bệnh quái ác để góp mặt trong trận chung kết Champions League mùa giải 2010/2011, trận đấu mà Barca đã đánh bại Manchester United để lên ngôi vô địch một cách đầy thuyết phục.

Đến tháng 3/2012, Abidal lại phải quay trở lại điều trị một số biến chứng từ ca phẫu thuật trước đó. Anh buộc phải nghỉ thêm hơn 400 ngày để các bác sĩ thực hiện ghép gan. Tuy nhiên, cựu cầu thủ sinh năm 1979 vẫn kiên cường vượt qua và chỉ thực sự giải nghệ vào năm 2014 trong màu màu áo Olympiakos.

2. Lance Armstrong

Vận động viên xe đạp nổi tiếng, Lance Armstrong từng bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt vào tháng 10/1996. Thậm chí, tình trạng của anh còn tồi tệ đến nỗi các khối u đã di căn lên phổi và não. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ tuyến tiền liệt của anh và điều trị tích cực bằng hóa trị, cơ hội sống khi đó của Armstrong được xác định chỉ vào khoảng 65 – 85%. Khi những khối u được tìm thấy ở não, cơ hội sống sót thậm chí giảm xuống chỉ còn 50% đến 40%.

Rất may cho anh, cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u trong não thành công và liệu pháp hóa trị ngày càng tỏ ra hiệu quả. Bằng nghị lực phi thường, Armstrong đã trở lại với chiếc xe đạp chỉ 5 tháng sau khi biết tin mình mắc căn bệnh nan y.

3. Maarten van der Weijden

Maarten van der Weijden là vận động viên nổi tiếng người Hà Lan giành huy chương vàng môn bơi lội ở Olympic Bắc Kinh 2008. Tuy nhiên, anh từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu vào năm 19 tuổi. Các bác sĩ điều trị tỏ ra rất lo lắng vì sự nghiêm trọng của bệnh bạch cầu.

Tuy nhiên, bằng nỗ lực và cố gắng, Maarten van der Weijden hồi phục nhanh chóng sau các đợt hóa trị và đánh bại ung thư, trở lại với đam mê bơi lội chỉ sau 2 năm mắc căn bệnh nan y. Anh từng bơi 200 km nhằm gây quỹ cho một dự án nghiên cứu ung thư.

Leave a Reply