Home > Công nghệ > Samsung giảm kỳ vọng vào doanh số Galaxy Z Fold 5 và Flip 5

Samsung giảm kỳ vọng vào doanh số Galaxy Z Fold 5 và Flip 5

///
Comments are Off

Đã hơn ba năm kể từ khi Samsung ra mắt những chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại đầu tiên của mình, Galaxy Z Fold. Mặc dù có khởi đầu khó khăn, nhưng nhờ việc không tồn tại sự cạnh tranh từ các thương hiệu smartphone khác, Samsung đã vươn lên trở thành người chơi thống trị trong thị trường này. Nhà sản xuất Hàn Quốc cũng thường xuyên phát hành các bản cập nhật phần mềm cho các điện thoại dòng Fold cũ hơn, trong khi tích cực làm việc để cải thiện mức độ chất lượng trên các thiết bị này ở thế hệ kế tiếp. Công ty cũng đang đa dạng hóa danh mục thiết bị có thể gập lại của mình bằng cách ra mắt các sản phẩm thuộc dòng Galaxy Z Flip.

Phấn khích bởi sự thành công của phân khúc thị trường mới, Samsung đang tỏ ra khá lạc quan về mục tiêu xuất xưởng và sản xuất của mình. Đối với dòng điện thoại màn hình gập sắp ra mắt năm nay 2022 – Galaxy Z Flip 4 và Galaxy Z Fold 4 – công ty đã đặt mục tiêu xuất xưởng đầy tham vọng, vượt quá 15 triệu chiếc (theo báo cáo từ ETNews). Do đó, hầu hết mọi người đều cho rằng Samsung sẽ có ước tính số lượng vận chuyển thậm chí cao hơn cho dòng sản phẩm có thể gập lại vào năm 2023: Samsung Galaxy Z Fold 5 và Galaxy Z Flip 5.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo một báo cáo mới từ The Elec, Samsung đã hạ thấp kỳ vọng doanh số với dòng smartphone gập mà họ dự định ra mắt vào năm 2023.

Vào tháng 11/2021, khi kế hoạch xuất xưởng hơn 15 triệu điện thoại có thể gập lại của Samsung được hé lộ, tình hình thế giới đã rất khác so với hiện nay. Khi đó, chúng ta mới chỉ có đại dịch Covid-19 và các đợt giãn cách xã hội. Nhưng giờ đây, thêm vào đó là cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, thị trường toàn cầu đang sụt giảm kéo dài và nhiều khả năng một số nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái. Trước những diễn biến mới, có vẻ như Samsung đã đánh giá lại triển vọng kinh doanh của mình cho năm 2023, và mọi thứ có vẻ không tốt cho các mẫu smartphone có thể gập lại của họ.

Theo báo cáo, Samsung chỉ dự kiến xuất xưởng tổng cộng 10 triệu chiếc smartphone có thể gập lại vào năm 2023. Nếu đúng, con số này sẽ ít hơn 5 triệu chiếc so với kỳ vọng của hãng vào năm 2022. Con số 10 triệu sẽ bao gồm 2 triệu chiếc thuộc dòng Galaxy Z Fold và 8 triệu chiếc Galaxy Z Flip. Nếu thông tin chính xác, có vẻ như Samsung đang lạc quan hơn về triển vọng của dòng Flip rẻ hơn và chúng sẽ bán tốt hơn so với dòng Fold. Tỷ lệ 1:4 này đã tăng đáng kể so với trước, thường là 3:7.

Bên cạnh dự đoán này, báo cáo cũng hé lộ về một số tính năng được mong đợi của Galaxy Z Fold 5. Đơn cử như con chip lõi của cả Z Fold 5 lẫn Z Flip sẽ là Snapdragon 8 Gen 2 của Qualcomm. Ngoài ra, Z Fold 5 được trang bị tổng cộng ba cảm biến hình ảnh, bao gồm cả ISOCELL GN3 trên camera chính phía sau. ISOCELL GN3 là cảm biến hình ảnh 50 megapixel với kích thước điểm ảnh 1,0 μm. Trong trường hợp của Z Flip 5, các thông tin về cảm biến hình ảnh của camera trước và sau đều chưa được xác nhận.

IDC, một công ty nghiên cứu thị trường, gần đây đã dự đoán rằng các lô hàng điện thoại thông minh trên toàn thế giới trong năm nay sẽ giảm 3,5% so với năm trước, xuống còn 1,31 tỷ chiếc.

Tuy nhiên, xét đến việc thị trường điện thoại gập vẫn đầy tiềm năng tăng trưởng và có lợi nhuận cao so với thị trường smartphone nói chung, cũng như việc Samsung hiện đang chiếm thị phần áp đảo, có khả năng các lô hàng mục tiêu sẽ được điều chỉnh tăng lên. Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys, thị trường điện thoại có thể gập lại dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng hằng năm kép (CAGR) là 122% từ năm 2019 đến năm 2024.

Tham khảo Slashgear, The Elec