Home > Đời sống > Thái Lan công bố quyền thủ tướng

Thái Lan công bố quyền thủ tướng

Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan sẽ đảm đương nhiệm vụ đứng đầu chính phủ, trong lúc ông Prayuth Chan-ocha bị Tòa Hiến pháp đình chỉ chức vụ.

Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai hôm nay phát biểu trước báo giới rằng ông Prawit Wongsuwan sẽ trở thành quyền thủ tướng do ông giữ chức Phó thủ tướng thứ nhất.

Khi được hỏi liệu ông Prawit có nhận được sự đồng thuận và tin tưởng từ cộng đồng quốc tế hay không, Ngoại trưởng Don cho biết điều này “không thành vấn đề” vì ông Prawit từng thay mặt Thủ tướng Prayuth Chan-ocha công du nước ngoài và được tiếp đón trọng thị khi giữ chức bộ trưởng quốc phòng năm 2014 – 2019.

Ngoại trưởng Don nói thêm việc Thủ tướng Prayuth bị đình chỉ chức vụ không ảnh hưởng đến hình ảnh và danh tiếng đất nước Thái Lan vì đây là vấn đề nội bộ, có thể xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào.

Ông Don khẳng định các thành viên nội các Thái Lan cũng không sốc trước quyết định của Tòa Hiến pháp vì trong cuộc họp hôm 23/8, các kịch bản đều đã được thảo luận.

Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan (giữa) tại Bangkok hồi tháng 12/2018. Ảnh: Reuters.

Tòa Hiến pháp Thái Lan hôm nay đình chỉ chức vụ thủ tướng của ông Prayuth trong thời gian xem xét khiếu nại cho rằng ông đã tại nhiệm đủ thời hạn quy định. Các đảng đối lập trước đó khởi kiện ông Prayuth, người lên nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 2014, vì đã đạt giới hạn 8 năm nhiệm kỳ. Hiến pháp năm 2017 của Thái Lan cấm thủ tướng tại vị hơn 8 năm.