Home > Sức khỏe > Cẩm nang Sức khỏe > 3 món nước gây lão hóa não siêu nhanh, loại cuối còn khiến chị em xuống sắc trầm trọng

3 món nước gây lão hóa não siêu nhanh, loại cuối còn khiến chị em xuống sắc trầm trọng

Giống như những phần còn lại trên cơ thể, bộ não của chúng ta cũng sẽ già đi theo thời gian. Tuy nhiên, chế độ ăn uống và lối sống của bạn có thể ảnh hưởng đến tốc độ lão hóa não. Một số thói quen tốt có thể làm chậm quá trình lão hóa não, trong khi những thói quen xấu có thể đẩy nhanh quá trình này.

Trong hầu hết các lựa chọn ăn uống và lối sống, điều độ là chìa khóa. Thỉnh thoảng, dùng thực phẩm hoặc đồ uống chứa nhiều đường sẽ không gây lão hóa não sớm. Tuy nhiên dùng quá nhiều, quá thường xuyên thì sức khỏe nhận thức của bạn chắc chắn bị ảnh hưởng.

Soda:
Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Alzheimer & Dementia cho thấy, uống soda có liên quan đến quá trình lão hóa não nhanh chóng. Cụ thể, những người tham gia uống ít nhất một lon mỗi ngày bị giảm trọng lượng não nhiều hơn so với người không uống.
Những người tham gia uống soda thường xuyên cũng có trí nhớ “theo từng giai đoạn” kém hơn. Trí nhớ “theo từng giai đoạn” ở đây chính là trí nhớ dài hạn về các sự kiện trong quá khứ.

Nhiều người trong số những người tham gia này cũng có khối lượng hồi hải mã nhỏ hơn. Đây là một phần của não chịu trách nhiệm cho phần lớn trí nhớ và chức năng học tập. Khối lượng hồi hải mã giảm tự nhiên theo tuổi tác nhưng nếu uống thường xuyên những món có nhiều đường như soda sẽ đẩy nhanh quá trình này hơn.

Ảnh: internet

Soda ăn kiêng:
Chắc hẳn sau thông tin không nên uống soda vì một bộ não khỏe mạnh như trên, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến soda ăn kiêng là loại nước thay thế. Thật không may, nghiên cứu cũng tìm ra mối liên hệ giữa soda ăn kiêng và sức khỏe não bộ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke cho thấy, những người tham gia uống một ly soda ăn kiêng hàng ngày có nguy cơ bị đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ cao hơn gần 3 lần. Những phát hiện này hiện cũng khiến các nhà khoa học rất ngạc nhiên và cần phải nghiên cứu thêm.

Đặc biệt, nghiên cứu lưu ý, họ không thể giải thích một số tình trạng những người tham gia phát triển trong quá trình nghiên cứu, chẳng hạn như bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, điều này đủ để bạn suy nghĩ xem có thực sự cần uống soda ăn kiêng mỗi ngày hay không.

Ảnh: internet

Rượu:
Rượu gây lão hóa não ngay cả khi bạn uống điều độ. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, uống 1-2 ly rượu mỗi ngày có thể tác động tiêu cực đến não bộ của bạn. Cụ thể, chúng làm co lại cả chất trắng và chất xám vốn là những bộ phận của não chịu trách nhiệm cho các chức năng nhận thức khác nhau.

Không những thế, chúng còn là thủ phạm khiến bạn trông có vẻ già đi hẳn 5 tuổi chỉ sau một đêm. Chuyên gia dinh dưỡng Jairo Rodriguez ở New York, đồng thời là người đồng hành cùng giới thiết kế và biên tập viên tạp chí Vogue khẳng định, rượu thực sự là một loại đồ uống phá hủy làn da của bạn theo hướng tồi tệ nhất.

Ảnh: internet