Home > Tips > Bí quyết sơn tường đẹp và bền

Bí quyết sơn tường đẹp và bền

Chọn màu chủ đạo

Mỗi không gian kiến trúc nên có màu chủ đạo, lựa chọn dựa vào phong cách kiến trúc, nội thất; tính chất và chức năng của không gian, cũng có thể là màu liên quan đến phong thủy mà gia chủ quan tâm. Màu chủ đạo sẽ là cơ sở để lựa chọn các màu khác, sử dụng trong các phòng.

Nguyên tắc phối màu

Quy tắc đơn sắc Monochrome

Monochrome là cách phối màu đơn giản nhất nhưng lại tạo ra được hiệu ứng cao. Quy tắc của nó là lựa chọn một màu sắc duy nhất và sử dụng nó với nhiều sắc độ khác nhau: Màu chủ đạo kết hợp với màu đen để đậm hơn, kết hợp với màu trắng để sáng hơn.

Cụ thể, đó là việc bạn chọn ra màu sơn ưa thích để làm màu chủ đạo, sau đó dùng các cấp độ đậm nhạt của gam màu đó cho phần không gian còn lại.

Quy tắc liền kề

Tất cả các màu sắc (trừ màu đen và trắng) được kết hợp trong một bảng màu hình tròn, gọi là bánh xe màu sắc, với 3 màu gốc là đỏ, xanh lam, vàng. Các màu cứ kết hợp đôi một thành màu trung gian ở giữa.

Tỷ lệ phối màu

Khi sơn nhà, bạn cần thiết phải biết cách phối màu cơ bản với tỉ lệ chung được định ra tuân theo nguyên tắc 60-30-10 trong đó:

Màu chủ đạo chiếm 60%: Màu chủ đạo là màu chính bạn muốn sơn cho ngôi nhà của mình, hay trong từng không gian. Khi thi công trong một bố cục không gian nội thất phải có khoảng 60% là màu sắc chủ đạo. Thực tế cho thấy ở những thiết kế thường thấy như phòng khách, phòng ngủ thì màu chủ đạo thường chếm các mảng lớn ở vách tường, trần nhà, vách…

30% là màu phụ họa: Tính cả nội thất thì trong không gian nên có khoảng 30% màu sắc phụ họa, đây là những màu có thể phối hợp dễ dàng với màu chủ đạo, thường có tông giống với màu chủ đạo.

Điểm xuyết thêm 10% màu sắc khác: Để không gian thêm sống động, có thể tạo điểm nhấn bằng những màu sắc đối lập, tương phản so với màu chủ đạo, hoặc làm nổi bật bằng những gam màu nóng mạnh.

Một số lưu ý khác

Với những không gian nhỏ, không nên chọn màu chủ đạo tối. Nên sử dụng màu sáng như màu trắng, vàng kem để khuyếch tán ánh sáng.

Cần lưu ý vấn đề chiếu sáng (cả chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo) để chọn màu cho phù hợp.

Màu sắc của sơn (tường, trần nội thất) cần kết hợp với các yếu tố khác như sàn, rèm, đồ đạc…

Màu sắc nhìn trên bảng màu luôn đậm hơn màu thực tế khi thi công. Vì vậy nếu chọn được màu trên bảng sơn thì hãy sử dụng màu liền kề về phía tối cho thực tế.

Có một số màu đặc biệt phải sử dụng sơn lót chuyên biệt của hãng mới lên được màu đúng như bảng màu của nhà sản xuất.