Home > Đời sống > Đài Loan nói Trung Quốc ‘diễn tập tấn công hòn đảo’

Đài Loan nói Trung Quốc ‘diễn tập tấn công hòn đảo’

Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói một số tàu, phi cơ Trung Quốc vượt đường trung tuyến sáng nay, nghi diễn tập mô phỏng tấn công vào hòn đảo.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay họ quan sát thấy “nhiều” phi cơ và tàu Trung Quốc hoạt động trên eo biển Đài Loan, tin rằng Bắc Kinh đang diễn tập giả định một cuộc tấn công nhằm vào hòn đảo.

Một số đã vượt qua đường trung tuyến, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết thêm, nhắc đến ranh giới được ngầm hiểu là đường phân định eo biển Đài Loan. Đài Loan đã phát cảnh báo, điều động lực lượng trinh sát trên không, triển khai các tàu và hệ thống tên lửa bờ biển để ứng phó.

Phía Trung Quốc chưa có bình luận về thông tin này.

A China Coast Guard vessel travels in the waters off the 68-nautical-mile scenic spot, one of mainland China’s closest points to the island of Taiwan, in Pingtan island, Fujian province, China August 5, 2022. REUTERS/Aly Song

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng cho hay họ đã bắn pháo sáng vào cuối ngày 5/8 để xua đuổi 7 phi cơ không người lái (UAV) ở nhóm đảo Kim Môn và cảnh báo một phi cơ không xác định bay trên nhóm đảo Mã Tổ. Lực lượng phòng vệ Đài Loan đang cảnh giác cao độ với hai nhóm đảo nằm sát Trung Quốc đại lục này.

Trung Quốc đang tổ chức đợt tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có xung quanh Đài Loan để phản ứng với chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 2-3/8. Vị trí diễn tập nằm trong khu vực eo biển Đài Loan, kênh Ba Sĩ, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương, bao quanh đảo Đài Loan. Một trong 6 khu vực diễn tập nằm cách thành phố Cao Hùng ở phía nam hòn đảo chưa đến 20 km.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby chỉ trích Trung Quốc hành động “khiêu khích” và khiến căng thẳng trên eo biển Đài Loan leo thang đáng kể. Ông cũng khẳng định Mỹ không có gì phải “sửa” liên quan đến chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

Trước đó, quan chức đại sứ quán Trung Quốc ở Washington nói cách duy nhất để chấm dứt khủng hoảng trong quan hệ Mỹ – Trung do chuyến thăm của bà Pelosi gây ra là Mỹ phải lập tức “sửa chữa sai lầm”.

Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Đường trung tuyến (màu xanh) dọc eo biển Đài Loan. Đồ họa: FT.