Home > Tips > Phần mềm > iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura sẽ hoàn toàn loại bỏ mật khẩu

iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura sẽ hoàn toàn loại bỏ mật khẩu

Trong bài trả lời Tomsguide, lãnh đạo của Apple cho biết iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura sẽ giúp giải thoát người dùng khỏi việc dùng mật khẩu.

Mật khẩu từ lâu đã không còn an toàn, đặc biệt khi có quá nhiều dịch vụ và người dùng thường có thói quen dùng chung mật khẩu cho tất cả. Nếu tin tặc có thể lấy được mật khẩu thông qua các vụ tấn công vào dịch vụ hoặc bằng hình thức lừa đảo, danh tính và thông tin cá nhân có thể gặp nguy hiểm.

Hiện nay đã có các lựa chọn thay thế cho việc nhập mật khẩu thủ công, chẳng hạn như các trình quản lý mật khẩu, nhưng chúng vẫn dễ bị tấn công. Apple, Google, Microsoft và các tập đoàn công nghệ lớn đã gia nhập Liên minh FIDO để hướng đến việc thay thế mật khẩu.

Trả lời Tomsguide, Apple cho biết giải pháp Passkeys sẽ chính thức được giới thiệu vào mùa thu này trên iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura, có thể giúp người dùng thoát khỏi mối lo với mật khẩu.

Kurt Night, giám đốc cấp cao về tiếp thị sản phẩm nền tảng của Apple, cho biết Passkeys là các khóa kỹ thuật số duy nhất dễ sử dụng, an toàn hơn. Chúng không bao giờ lưu trữ trên máy chủ mà chỉ nằm ở thiết bị của người dùng. Tin tặc không thể đánh cắp Passkey trong một vụ tấn công vào dịch vụ hoặc lừa người dùng chia sẻ chúng.

Passkeys yêu cầu Touch ID hoặc Face ID để xác minh sinh trắc học. Trong khi đó, iCloud Keychain giúp đồng bộ hóa Passkeys giữa các thiết bị iPhone, iPad, Mac và Apple TV với mã hóa đầu cuối.

Nguyên lý của Passkeys là một cặp khóa mã công khai và bí mật. Khóa bí mật được lưu trữ trên thiết bị của người dùng, trong khi khóa công khai trên máy chủ web. Vì vậy tính năng này của Apple làm cho việc lừa đảo không khả thi vì người dùng không bao giờ đưa khóa bí mật, họ chỉ xác thực bằng cách sử dụng thiết bị của mình.

Darin Adler, Phó chủ tịch công nghệ internet tại Apple cho biết xác minh với Face ID và Touch ID mang lại sự tiện lợi. Người dùng không cần phải mua thiết bị khác, thậm chí không cần phải học thói quen mới.

Trong trường hợp thiết bị cần xác thực không phải của Apple. Ví dụ, người dùng đăng ký dịch vụ xem phim trực tuyến trên iPhone nhưng cần đăng nhập trên Roku. Lúc này, thiết bị sẽ tạo ra một mã QR mà iPhone hoặc iPad có thể đọc được. Hệ điều hành iOS sẽ dùng Face ID hoặc Touch ID để xác nhận người dùng có thực sự muốn đăng nhập hay không, từ đó xác nhận hoặc từ chối yêu cầu đối với ứng dụng hoặc trang web đang chạy trên thiết bị.

Và trường hợp nếu bạn muốn đăng nhập vào dịch vụ bằng thiết bị iOS hoặc máy Mac không phải của mình, Passkeys có thể được chia sẻ thông qua AirDrop.

Điều này cũng sẽ tương tự khi người dùng xài iPhone và muốn đăng nhập trên máy tính Windows. Khi đó họ sẽ mở hình mã QR rồi dùng iPhone quét vào, tiếp đến sử dụng Face ID hoặc Touch ID trên điện thoại để xác thực.

Để Passkeys hoạt động trên nhiều thiết bị Apple – bao gồm iPhone, iPad, Mac và Apple TV, tính năng iCloud Keychain sẽ làm nhiệm vụ đồng bộ. Tiện ích này được sử dụng để giữ cho mật khẩu của người dùng và các thông tin nhạy cảm khác như thẻ tín dụng được đồng bộ hóa trên các thiết bị.

Trong trường hợp người dùng mất quyền truy cập vào iPhone, tính năng iCloud Keychain cũng sẽ giúp khôi phục các khóa trước đây thông qua iCloud nếu thiết bị Apple bị mất hoặc bị đánh cắp.

Passkeys sẽ được tích hợp vào hệ điều hành iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura. Apple cũng đang làm việc với các nhà phát triển để tích hợp hỗ trợ Passkeys vào ứng dụng. “Táo khuyết” chưa đề cập những ứng dụng nào hỗ trợ Passkeys sẽ có sẵn khi ra mắt.

Adler cho biết những khóa công khai thực sự không có bất kỳ giá trị để ăn cắp. Điều này sẽ giúp làm giảm trách nhiệm pháp lý đối với các nhà phát triển, và họ đang muốn tận dụng lợi thế này. Kurt Night cho rằng với hệ điều hành mới, đây sẽ là con đường thay thế hoàn toàn mật khẩu và nó đang bắt đầu.

Leave a Reply