Home > Thể thao > Sepp Blatter và Michel Platini được tuyên vô tội

Sepp Blatter và Michel Platini được tuyên vô tội

Sau 7 năm, hai cựu quan chức bóng đá hàng đầu Sepp Blatter và Michel Platini được tòa án vùng Bellinzona phía nam Thụy Sĩ tuyên vô tội xoay quanh các cáo buộc tham nhũng.

Cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và cựu chủ tịch UEFA Michel Platini đã đối diện với vành móng ngựa tại tòa hình sự liên bang ở thành phố Bellinzona phía nam Thụy Sĩ vào ngày 8-6. Sau một tháng, kết luận từ thẩm phán phiên tòa khẳng định 2 cựu quan chức này vô tội.

“Từ kết luận của các thẩm phán, tôi muốn nói với những người thân yêu của mình là công lý đã được thực thi sau 7 năm sự thật dối trá và bị thao túng. Tất cả đã được đưa ra ánh sáng sau phiên tòa mới nhất. Tôi đã trải qua cuộc chiến của sự bất công”, ITV dẫn lời cựu chủ tịch UEFA Platini, người được nhận lại 2 triệu franc Thụy Sĩ (1,7 triệu euro) từng bị thu hồi.

Trước đó, các công tố viên Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận về hành vi tham nhũng của Blatter và Platini, cụ thể, Blatter bị cáo buộc chuyển 2 triệu franc bất hợp pháp cho Platini. Các kết quả điều tra ban đầu khẳng định nhiều hóa đơn được làm giả mạo để Blatter “hợp thức hóa” việc chuyển tiền cho Platini. Đó là khoản tiền Platini làm cố vấn cho Blatter từ 1998-2000 và FIFA có trách nhiệm chi trả.

Sepp Blatter từ vị thế người đàn ông quyền lực nhất thế giới bóng đá, bị cấm mọi hoạt động liên quan bóng đá trong vòng 8 năm, tính từ tháng 12-2015 và sau đó, được giảm án chỉ còn 5 năm. Platini cũng mất chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu và bị cấm hoạt động bóng đá với thời gian tương tự.

Blatter và Platini đã thất bại trong việc kháng cáo lên Ủy ban Khiếu nại FIFA. Rắc rối khiến Platini mất luôn cơ hội thay thế Blatter giữ ghế chủ tịch FIFA. Gianni Infantino thắng cử và lên thay Blatter từ năm 2016.

Leave a Reply