Home > Đời sống > ‘Trắng xanh’ hay ‘vàng đen’: Cách chiếc váy gây tranh cãi nhất mạng xã hội tạo ra đột phá về khoa học thần kinh

‘Trắng xanh’ hay ‘vàng đen’: Cách chiếc váy gây tranh cãi nhất mạng xã hội tạo ra đột phá về khoa học thần kinh

///
Comments are Off

Cuộc tranh luận về màu sắc của chiếc váy trắng xanh – vàng đen từng làm bùng nổ mạng Internet đã đặt ra những câu hỏi mới về mối quan hệ giữa nhận thức và ý thức.

Trở lại năm 2015, trước Trump, trước làn sóng bùng nổ của Bitcoin hay thuyết âm mưu của QAnon và Covid-19, sự bất đồng về màu sắc của một chiếc váy dường như đã “phá vỡ internet”. Tờ Washington Post nổi tiếng thậm chí đã gọi nó là “bộ phim truyền hình có khả năng chia cắt hành tinh”.

Chiếc váy là một meme, xuất phát từ một bức ảnh lan truyền đã xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông và mạng xã hội trong vài tháng. Đối với một số người, khi họ nhìn vào bức ảnh, họ thấy một chiếc váy có màu đen và xanh. Đối với những người khác, chiếc váy có màu trắng và vàng.

Bất cứ điều gì mọi người đã thấy khi nhìn vào đó, họ sẽ không thể thấy nó khác đi. Nếu bức ảnh không thu hút được sự quan tâm lớn đến vậy, có lẽ bạn chưa bao giờ biết rằng một số người đã nhìn nhận nó theo một cách hoàn toàn khác. Nhưng vì mạng xã hội là mạng xã hội, nên việc cả hàng triệu người nhìn thấy một chiếc váy khác với cách bạn nhìn đã tạo ra một phản ứng vô cùng mạnh mẽ. Với sự tự tin vào con mắt của mình, bạn sẽ coi những người nhìn thấy chiếc váy đó có màu khác rõ ràng là một sự nhầm lẫn, thậm chí có thể là loạn trí. Nhưng đồng thời với việc câu chuyện về chiếc váy bắt đầu lan truyền trên internet, một cảm giác sợ hãi hữu hình về bản chất của những gì có và không có thật cũng đã lan truyền nhanh chóng như chính bức ảnh này.

Hashtag #TheDress đã xuất hiện với tần suất 11.000 lượt tweet mỗi phút vào giai đoạn cao điểm, và các bài báo phân tích ngang dọc về bức ảnh này thậm chí nhận được hàng triệu lượt xem chỉ trong vài ngày đầu tiên.

Nhưng đối với một số người làm khoa học, đặc biệt là lĩnh vực khoa học thần kinh, chiếc váy chính là sự giới thiệu về một thứ mà ngành này đã hiểu từ lâu: Thực tế là bản thân thực tại, khi chúng ta trải nghiệm, chứ không phải là một bản tường trình hoàn hảo theo tỷ lệ 1-1 về thế giới xung quanh chúng ta.

Thế giới, khi bạn trải nghiệm, là một bản mô phỏng chạy bên trong hộp sọ của bạn, một giấc mơ khi ta đang thức giấc. Mỗi chúng ta đều sống trong một khung cảnh ảo của trí tưởng tượng vĩnh viễn và ảo ảnh tự tạo ra – một ảo giác được nhận thức trong suốt cuộc đời của chúng ta bằng các giác quan và suy nghĩ của chúng ta về chúng – được cập nhật liên tục khi chúng ta mang lại những trải nghiệm mới thông qua các giác quan đó và suy nghĩ những suy nghĩ mới về những gì chúng ta đã cảm nhận được.

Trước khi chiếc váy trên tồn tại, một vấn đề đã được hiểu rõ trong khoa học thần kinh rằng tất cả thực tế là ảo. Do đó, các thực tế đồng thuận hầu hết là kết quả của yếu tố địa lý. Tức là, những người lớn lên trong môi trường tương tự nhau có xu hướng có bộ não tương tự và do đó thực tế ảo cũng tương tự. Nếu họ có thứ gì không đồng thuận, thì đó thường là ý tưởng, chứ không phải sự thật thô trong nhận thức của họ.

Nói cách khác, khi sự thật là không chắc chắn, bộ não của chúng ta giải quyết sự không chắc chắn đó mà chúng ta không biết bằng cách tạo ra một thực tế có khả năng xảy ra nhất mà chúng có thể tưởng tượng dựa trên những kinh nghiệm trước đây của chúng ta. Những người có bộ não loại bỏ sự không chắc chắn đó theo những cách tương tự sẽ thấy các ý kiến đồng tình, giống như những người cùng nhìn thấy chiếc váy có màu đen và xanh lam. Những người khác có bộ não giải quyết sự không chắc chắn đó theo một cách khác cũng sẽ thấy mình có đồng minh, là những người xem chiếc váy là màu trắng và vàng. Bản chất của SURFPAD là cả hai nhóm đều cảm thấy chắc chắn, và giữa những người cùng chí hướng, thì có vẻ như những người không đồng ý với họ, bất kể số lượng của họ, đều đang nhầm lẫn. Trong mỗi nhóm, mọi người sau đó bắt đầu tìm kiếm lý do tại sao những người trong nhóm kia không thể nhìn thấy sự thật, mà không đi theo một hướng cùng có khả năng là họ đang không nhìn thấy sự thật.

Khi gặp những thông tin mới lạ có vẻ mơ hồ, chúng ta vô tình đánh giá nó dựa trên những gì chúng ta đã trải qua trong quá khứ. Nhưng bắt đầu từ cấp độ nhận thức, những kinh nghiệm sống khác nhau có thể dẫn đến những phân biệt rất khác nhau, và do đó có những thực tại chủ quan rất khác nhau. Khi điều đó xảy ra với sự không chắc chắn đáng kể, chúng ta có thể kịch liệt không đồng ý về bản thân của thực tại. Nhưng vì không ai ở cả hai phía nhận thức được các quá trình của não bộ dẫn đến sự bất đồng đó, nên nó khiến những người nhìn nhận mọi thứ có vẻ khác biệt, nói một cách dễ hiểu, là sai lầm.

Tham khảo Wired