Home > Đi đây đi đó > Đồng Lâm mùa nước lên

LẠNG SƠN Mùa nước lên ở Đồng Lâm kéo dài trong một thời gian ngắn, thay tấm áo mới cho nơi đây

DCIM\100MEDIA\DJI_0109.JPG

Đồng Lâm thuộc xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, cách Hà Nội khoảng 150 km, theo quốc lộ 1A. Địa điểm mới nổi trên bản đồ du lịch Việt Nam, được dân xê dịch đặt cho nhiều biệt danh, trong đó có “Mông Cổ của Việt Nam” do có nhiều điểm tương đồng như ngựa, thảo nguyên có thảm cỏ tươi tốt, hồ nước trong xanh… Ngoài mùa nước cạn là mùa đẹp nhất, thảo nguyên Đồng Lâm như thay áo mới khi nước lên, tươi tốt cả một vùng.

DCIM\100MEDIA\DJI_0119.JPG

Hùng Vĩ, nhiếp ảnh gia kiêm hướng dẫn viên địa phương, chia sẻ, mùa nước lên tại Đồng Lâm có thể kéo dài từ một tuần cho đến khoảng một, hai tháng tùy thuộc vào lượng mưa lớn hay nhỏ. Có lúc nước chỉ lên khoảng vài ngày rồi lại rút.

Khi mưa lớn liên tục, nước từ thượng nguồn đổ về qua những con suối và dồn đọng tại thảo nguyên Đồng Lâm vì đây là cuối nguồn. Những bãi cỏ thấp sẽ ngập dần cho đến khi cả thảo nguyên đều ngập trong nước, chỉ còn lại vài bãi cỏ trên cao và những cây lớn ngập lưng chừng, kiến tạo nên một Đồng Lâm hoàn toàn mới. Mực nước dâng cao nhất có thể lên khoảng 15 m.

Người lái bè mảng trên thảo nguyên Đồng Lâm. Muốn di chuyển vào khám phá trải nghiệm thảo nguyên Đồng Lâm khi nước lên, du khách phải đi bè mảng.

Nước xanh trong, du khách có thể nhìn thấy những thảm thực vật đang bị nước nhấn chìm như tán cây thấp, bãi cỏ bị ngập. Bạn có thể ngồi trên bè, ngắm những tán cây cổ thụ ngập ngang thân…

… hoặc thử sức tự chèo, chống bè bằng thân tre như người địa phương.

Mùa nước tại Đồng Lâm không phải lúc nào cũng có và khó dự đoán. Lượng khách du lịch mùa nước lên tương đối đông. Để nắm được thông tin, bạn cần liên lạc trước với người dân địa phương.

DCIM\100MEDIA\DJI_0150.JPG

Tới Đồng Lâm mùa này, du khách còn có thể chèo thuyền kayak trên hồ Nong Dùng, khám phá Làng du lịch cộng đồng Hữu Liên… Ngoài ra địa phương cũng có những vườn hoa và vườn trái cây đẹp.

Quanh khu vực thảo nguyên Đồng Lâm có một số homestay như Sơn Thủy Homestay, Phong Sơn Retreat có không gian vườn rộng và đẹp. Homestay Rừng Xanh, Yến Nhi, Nguyệt Nga… là nơi lưu trú có thể tham khảo trong làng du lịch cộng đồng Hữu Liên.

nguồn : https://vnexpress.net/dong-lam-mua-nuoc-len-4467906.html