Home > Đi đây đi đó > Sắc màu Việt Nam trong cuộc thi ảnh quốc tế

Sắc màu Việt Nam trong cuộc thi ảnh quốc tế

Núi Thủng lúc hoàng hôn, mùa hoa súng ở Tây Ninh hay Bình minh ở biển Tân Thành… là các ảnh vào top cuộc thi 35AWARDS.

Tác phẩm Sương sớm trên đồi chè Long Cốc, được chụp vào sáng ngày 6/12/2021 của nhiếp ảnh gia Nguyễn Tấn Tuấn (TP HCM) vào top 100 ảnh đẹp nhất ở hạng mục chụp trên cao. Đồi chè Long Cốc nằm tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, nằm cách Hà Nội khoảng 125 km.

Những “ốc đảo chè” nhấp nhô khiến Long Cốc được mệnh danh là “vịnh Hạ Long vùng trung du”. Vào những ngày cuối thu đầu đông, đồi chè Long Cốc ở Tân Sơn ẩn hiện trong màn sương như chốn bồng lai tiên cảnh, là điểm đến yêu thích của du khách, các nhiếp ảnh gia.

Tác phẩm Núi Thủng lúc hoàng hôn của nhiếp ảnh gia Cao Quốc Tuấn (Hà Nội), vào top 100 ảnh đẹp nhất hạng mục Cuộc sống hàng ngày. Núi Thủng (Núi Mắt Thần) ở huyện Trà Lĩnh, Cao Bằng, cao khoảng 100 m, điểm nhấn là lỗ thủng lớn với đường kính chỗ rộng nhất lên tới 35 m.

Anh Quốc Tuấn cho biết chụp bức ảnh trên trong một chuyến đi săn ảnh mùa lúa chín ở Cao Bằng. “Đó là vào một buổi chiều tháng 9 may mắn, sau nhiều ngày âm u thì bầu trời có ráng vàng đẹp, cùng lúc có người đàn ông địa phương gánh nơm cá đi men ven hồ nước về nhà. Tôi nhanh chụp lại và có bức ảnh ưng ý nhất trong chuyến đi. Tôi cũng khá bất ngờ khi ảnh này vào top ở chủ đề cuộc sống hàng ngày, trong khi sở trường là ảnh phong cảnh”, anh nói.

Bức ảnh Bình minh biển Tân Thành vào top 100 ảnh đẹp nhất hạng mục Chụp bằng điện thoại. Nhiếp ảnh gia Trần Minh Dũng hay Dzung Tran (TP HCM) ghi lại khoảng khắc này khi tới thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang vào tháng 4/2021.

“Sau khi thức đêm săn ảnh dải ngân hà, tôi may mắn gặp trời đẹp lúc bình binh. Thấy ngư dân đang đẩy xiệp trên bãi biển, tôi lấy điện thoại kịp chụp lại khoảnh khắc đáng nhớ”, anh Dzung Tran nói.

Ở Gò Công, nghề đẩy xiệp bắt thủy sản thấy nhiều ở vùng biển Tân Thành. Những người có sức khỏe kéo nhau ra biển căng xiệp, vươn xiệp và đẩy xiệp cho đến khi thủy triều lên cao mới quay về. Xiệp là một ngư cụ truyền thống, gồm hai cây tre dài và thẳng, hợp lại thành gọng hình chữ V. Gọng mắc tấm lưới dày như hình chiếc dù. Khi xiệp được đẩy tới, tôm cá, ruốc sẽ lọt vào lưới mà không thoát ra được.

Tác phẩm “Xe đạp hoa” của tác giả Nguyễn Phúc Thành với giành giải nhất hạng mục Cuộc sống hàng ngày. Ảnh chụp ở con đường gốm sứ Hà Nội. “Tôi dành thời gian cuối tuần để theo chân những người bán hàng rong và quan sát họ đi bộ, đạp xe qua lại cả ngày để chụp ảnh. Đây là một trong những khoảnh khắc tôi thích nhất”, nhiếp ảnh gia chia sẻ.

Bức ảnh Mùa hoa súng của nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân vào top 100 ảnh đẹp nhất hạng mục cuộc sống hàng ngày. Ảnh chụp vào tháng 12/2021 tại huyện Châu Thành, Tây Ninh.

Tây Ninh có nhiều vùng đồng bưng, mùa nước nổi năm nào cũng ngập. “Mùa hoa súng thường nở rộ trên đồng bưng từ tháng 9-12 hàng năm. Những người phụ nữ đi hái hoa súng từ lâu đã thành một biểu tượng đặc trưng cho vùng quê bình dị này”, anh Nhân cho hay.

Tác phẩm Cho vịt ăn của nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân (Phú Yên) đạt giải nhất hạng mục Chuyển động. Bức ảnh được chụp vào tháng 7/2020 tại đầm Trà Ổ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Vẻ tĩnh lặng cùng nhịp sống yên bình trên hồ là bối cảnh đẹp cho nhiều tay máy tìm về sáng tác.

“Tôi rất thích chụp ảnh miền quê, đặc biệt là những đàn vịt được cho ăn trên đồng. Chỉ cần nghe tiếng gọi của chủ là hàng nghìn con vịt sẽ kéo về quay quanh họ để chờ thức ăn. Chụp những đàn vịt qua góc trên cao luôn mang đến nhiều cảm xúc bất ngờ về tạo hình, chuyển động của chúng khi di chuyển”, anh Nhân chia sẻ.

Nhiếp ảnh gia trẻ Huỳnh Thái Bảo (Tây Ninh) chụp khung cảnh Các sản phẩm làm từ cây lục bình tại một xưởng thủ công mỹ nghệ đan lục bình ở Phú Yên. Ảnh vào top 100 ảnh đẹp nhất hạng mục Cuộc sống hàng ngày.

Tác phẩm Ông lái đò của nhiếp ảnh gia trẻ Trần Ngọc Anh, còn gọi là Py Trần, vào top 100 ảnh đẹp hạng mục Phong cảnh. Ảnh chụp trong tháng 2/2021 trên một góc rừng chò ngập nước thuộc hồ Tuyền Lâm. Đây hồ nước ngọt rộng nhất Đà Lạt, cách trung tâm thành phố khoảng 7 km theo hướng quốc lộ 20 lên đèo Prenn.

Py Trần chia sẻ khu rừng hiện lên đẹp như cõi mơ nhờ ánh nắng đầu ngày chiếu xuyên qua những tán lá, ẩn hiện trong màn sương. Rừng chò tại một nhánh của hồ là địa điểm thu hút nhiều nhiếp ảnh gia tới sáng tác.

Nhiếp ảnh gia trẻ Nguyễn Gia Bảo (Hà Nam) chụp bức ảnh Hoàng hôn trên cánh đồng thôn Châu Giang ở thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Tác phẩm vào top 100 ảnh đẹp nhất ở mục Cuộc sống hàng ngày.

Gia Bảo chia sẻ là người yêu thích chụp ảnh phong cảnh. Vào một ngày cuối thu tháng 11/2021, nhiếp ảnh gia này lang thang canh chụp cảnh hoàng hôn trên cánh đồng dưới chân núi Thanh Liêm.

“Đàn dê bất ngờ xuất hiện ở bờ bên kia, tôi vội tháo chiếc máy ảnh khỏi chân máy, chạy dọc theo bờ mương để chụp lũ dê vừa đi, vừa gặm cỏ trên đường về chuồng. Một khoảnh khắc đời thường đáng nhớ”, Gia Bảo nói.

Ngư dân thăm rớ kéo vào top 100 ảnh đẹp nhất hạng mục Cuộc sống hàng ngày. Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Tấn Tuấn chụp tại Biển Hồ, Gia Lai. Biển Hồ có làn nước trong xanh quanh năm, nhịp sống ngư dân dựa vào nguồn thủy sản phong phú như cá, tôm hay tép trên hồ. Nơi này cách trung tâm thành phố Pleiku 7 km, gắn với câu hát “Đôi mắt Pleiku Biển Hồ đầy”.