Home > Công nghệ > Liên Quân

Garena Liên Quân Mobile (Tiếng AnhArena of Valor, viết tắt: AoVtiếng Trung傳說對決; phiên bản Hàn QuốcPenta Storm; phiên bản Thái LanRealm of Valor) là một trò chơi đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi do TiMi Studios, một studio trực thuộc Tencent Games phát triển và phát hành bởi Garena, phân phối trên các nền tảng di động AndroidiOS và Nintendo Switch,[2] bắt đầu từ cuối năm 2016.

Tính đến tháng 9 năm 2018, trò chơi đã thu về hơn 140 triệu đô la bên ngoài Trung Quốc. Liên Quân Mobile là một trong sáu trò chơi thể thao điện tử được giới thiệu tại Á vận hội 2018Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á 2021 như một phần của môn thể thao trình diễn.[3][4][5] Và tại SEA Games 31 diễn ra ở Hà Nội,Liên Quân Mobile chính thức trở thành 1 trong 8 môn thể thao điện tử tranh giải tại đại hội lần này.

Lối chơi tổng thể của Liên Quân Mobile tương tự như các trò chơi thuộc thể loại MOBA khác trên thị trường. Người chơi điều khiển các nhân vật, được gọi là tướng và mỗi vị tướng này có những khả năng riêng. Người chơi đặt mục tiêu phá hủy các trụ (tháp pháo) của đối phương trên bản đồ, đội giành chiến thắng chính là đội phá hủy được nhà chính đối phương, trong những trận đấu này trung bình kéo dài khoảng 15-20 phút.

Lịch sử

Garena Liên Quân Mobile có nguồn gốc từ trò chơi Vương Giả Vinh Diệu (Honor of Kings) của Tencent Games phát triển và phát hành tại Trung Quốc. Vì trò chơi Vương Giả Vinh Diệu có những nhân vật trong lịch sử Trung Quốc nên không phát hành ở nước ngoài. Vì vậy Tencent Games đã thay đổi, cải thiện hình ảnh các nhân vật lên quốc tế hóa và phân phối cho Garena phát hành tại thị trường Đài Loan với tên Truyền Thuyết Đối Quyết (tiếng Trung: 傳說對決) vào ngày 14/10/2016. Về sau trò chơi được Garena phát hành ở các nước Đông Nam Á còn lại và do chính Tencent Games phát hành ở Châu Âu, Châu Mỹ và Ấn Độ.

Vào tháng 4 năm 2017, nhà phát triển Tencent Games mua lại bản quyền hình ảnh các nhân vật siêu anh hùng đến từ công ty DC Comics, cho ra mắt ở máy chủ thử nghiệm với các vị tướng độc quyền DC như Batman, Superman, Joker, Wonder Woman, The Flash rồi phát hành rộng rãi lên các máy chủ chính thức.

Ngày 29 tháng 7 năm 2018 được đánh dấu như là ngày kỷ niệm sinh nhật Liên Quân đầu tiên trên toàn thế giới, đồng thời đây cũng là ngày trận chung kết AWC 2018 diễn ra tại Los AngelesHoa Kỳ.

Cốt truyện

Lực lượng sa đọa (Vực Hỗn Mang)

Đứng đầu của lực lượng “tà phái” này là Chúa Tể Hắc Ám Volkath, cùng với hai cánh tay đắc lực là Ma Vương Quản Ngục Maloch, Oán Hồn Vực Thẳm Marja cùng các thuộc hạ cấp dưới. Với tham vọng xâm chiếm thế giới, Volkath phát động nhiều cuộc chiến tranh quy mô, đồng thời liên minh với nhiều thế lực xấu xa khác như Kị Sĩ Dịch Bệnh Preyta, dung nạp những kẻ có dã tâm đen tối như Tên Hề Ma Quái Mganga cùng Skud, Nữ Thần Nghiệp Chướng Kahlii, Nữ hoàng Lưỡi Hái Mina, Nữ hoàng Bóng Đêm Veera, Kẻ Phàm Ăn Grakk, Ác Thần Aleister, Lưỡi Đao Phán Xét Nakroth, Quỷ Kiếm Dạ Xoa Omen,…

Cung điện ánh sáng (Tháp Quang Minh)

Đây là thế lực tượng trưng cho các vị thần, thuộc phe chính nghĩa, đối lập hoàn toàn lũ ma quỷ do Volkath cầm đầu. Người lãnh đạo cung điện này là nữ thần Ilumia, đây là vị tướng lãnh đạo phe “chính phái” nhưng phải hơn 5 tháng kể từ game Liên Quân Mobile Close Beta thì vị tướng này mới được cập nhật.

Nữ thần ánh sáng Ilumia sở hữu mọi thứ như nhan sắc, sự thông thái, sức mạnh và quyền lực. Với khả năng đối ngoại khéo léo, Cung Điện Ánh Sáng là một điểm đến của rất nhiều anh hùng, chiến binh có chung một lý tưởng chống lại bè lũ ma quỷ hắc ám. Hỗ trợ cho Ilumia là nữ hộ thần Lauriel, các chiến binh hùng mạnh như Mũi Tên Mặt Trời Yorn, Đại Thiền Sư Jinna và còn chủ tịch học viện pháp sư Dirak một huyền thoại,…

Lâu đài khởi nguyên (Thành Khởi Nguyên)

Đây là thế lực đại diện cho nhân loại, nơi quy tụ những hy vọng của loài người trong việc ngăn chặn thảm họa mà bè lũ ma quỷ gây ra. Đứng đầu lâu đài này là Thanh Gươm Anh Dũng Thane, đây là thế lực có sự liên minh với Cung Điện Ánh Sáng của nữ thần Ilumia nhằm chống lại kẻ thù chung. Thane có rất nhiều chiến hữu cùng sát cánh bên mình như Kỵ sĩ rồng Triệu Vân, Thợ săn ác quỷ Valhein, Người Dơi Batman, Quyền Vương Raz, Tay Súng Quả Cảm Violet, Siêu cấp sát thủ Butterfly, chiến binh Viking Ormarr,…

Khu rừng chạng vạng (Rừng Nguyên Sinh)

Đây là thế lực cũng có chung kẻ thù Volkath như Lâu đài Khởi Nguyên và Cung Điện Ánh Sáng. Đứng đầu khu rừng này là Nữ Vương Tinh Linh Tel’Annas (tướng đã được cập nhật chính thức tính tới ngày 22 tháng 8 năm 2017) người đã từng dùng mũi tên của mình để tiêu diệt Volkath, sau đó đã tiến vào giấc ngủ kéo dài suốt 1000 năm. Trong khoảng thời gian nữ vương đang đắm chìm vào giấc ngủ ngàn năm, rất nhiều các vị tướng như Nữ Thần Rừng Payna, Nàng Tiên Bướm Krixi, Ma Phong Ba Zill, Đại Sư Gấu Mèo Zuka,… đã góp phần bảo vệ trụ chính sự bình yên của Rừng nguyên sinh trước sự dòm ngó của các thế lực hắc ám bên ngoài bản đồ.

Các địa điểm khác

Ngoài 4 thế lực hùng mạnh nhất thế giới Liên Quân kể trên, vẫn còn nhiều “địa điểm” khác đã và đang là nơi cư ngụ của nhiều sinh vật như vùng sa mạc hoang vu nằm dưới sự cai quản của Azzen’ka. Vùng biển cả có Sứ giả hỗn mang Chaugnar, Vua Thủy Tề Cresht và Thủy Quái Kil’Groth, Lâu đài Cơ Giới với chủ nhân của nó là “thương nhân” Slimz, phối hợp với kỹ sư Moren xây dựng nên và hiện bị Kỵ sĩ dịch bệnh Preyta chiếm hữu, đại diện cho đất mẹ là Khổng Lồ Lục Địa Lumburr,… rồi còn cả Ignis – một bô lão học giả đến từ Ngôi Đền Trầm Tư. Và không thể không nhắc đến Đảo Sương Mù nơi sản sinh ra những vị tướng như Hayate Ninja Tà Long, Airi Ninja Rồng, Aoi Hậu Duệ Thần Long và Tachi toái long nha.

Trang phục

Tại máy chủ Việt Nam, tính đến tháng 12 năm 2021, đã có tổng cộng hơn 506 trang phục cho hơn 100 tướng với nhiều màu sắc đa dạng. Trang phục cũng chia ra nhiều cấp bậc từ mặc định đến bậc A, S, S+, SS, SSS, và các trang phục khác do Liên Quân hợp tác riêng (Butterfly – Asuna Tia chớp, Allain – Kirito Hắc kiếm sĩ, Florentino – Seven, Ryoma – Ultraman,…). Các trang phục giới hạn chỉ nhận được trong từng sự kiện nhất định.

Có nhiều trang phục được nhà xuất bản game tích hợp thêm hiệu ứng, thay đổi âm thanh giọng nói giúp tăng trải nghiệm tối đa cho người chơi.

Lối chơi

Giao diện lối chơi là các thao tác đơn giản, bên tay trái con trỏ là điều khiển bản đồ, di chuyển tướng, bên tay phải là nút “Tấn công” và ba ô chiêu thức. Ở góc trên là cửa hàng trang bị, tay phải là trò chuyện, ra dấu hiệu (có thể thay đổi). Những vị tướng được chia làm sáu loại là: Sát thủ, Xạ thủ, Đấu sĩ, Trợ thủ, Đỡ đòn và Pháp sư. Mỗi tướng đều có đặc điểm khác nhau đòi hỏi người chơi phải có chiến thuật khác nhau. Khi đánh bại tướng, người chơi sẽ nhận được vàng và kinh nghiệm.

Có rất nhiều kiểu đánh trong Liên Quân Mobile mỗi khi thông báo xuất hiện:

 • First Blood (Chiến công đầu): Mạng tiêu diệt đầu tiên trong trận.
 • Hạ: Tiêu diệt tướng địch.
 • Double Kill: Hạ được 2 tướng liên tiếp.
 • Triple Kill: Hạ được 3 tướng liên tiếp. Tên gọi trước đây là Hat-trick lấy thuật ngữ trong bóng đá, ý chỉ một cầu thủ ghi ba bàn thắng liên tiếp trong một trận bóng.
 • Quad Kill: Hạ được 4 tướng liên tiếp.
 • Mega Kill: Hạ toàn bộ đội đối thủ (giết cả năm tướng địch liên tiếp trong thời gian cách nhau không quá 20 giây).
 • Chuỗi tiêu diệt tướng địch (giết một mạch không chết, không cần giết liên tục) có tất cả năm chuỗi khác nhau bao gồm Ultimate (Siêu Việt) hạ 3 mạng, Onslaught (Bá Đạo) hạ 4 mạng, Bloodbath (Truyền Thuyết) hạ 5 mạng, Dominating (Huyền Thoại) hạ 6 mạng và Legendary (Thần Thánh) hạ được 7 mạng.
 • Aced (Quét Sạch): Hạ được toàn bộ tướng địch bên đối phương (trong Bản đồ 3v3 thì ta hạ 3 đối thủ sẽ được danh hiệu Quét sạch).
 • Shutdown (Chấm Dứt): Hạ tướng bên địch đã tiêu diệt được 3 mạng liên tiếp trở lên, đem lại nhiều vàng cho bản thân và đồng đội (>200 vàng).

Lối chơi Liên Quân Mobile tương tự với nhiều tựa game MOBA, đề cao tinh thần đồng đội chiến đấu cùng nhau trong game. Ngoài quy chuẩn chung, lối chơi còn phụ thuộc vào tính cách, sở thích của các game thủ.

Ở bản đồ chiến trường 4.0[6] (ra mắt tháng 8/2021) có 3 đường chính trong game: Dark Slayer Lane (Đường Tà thần Ceasar/Top), Middle Lane (Đường Giữa/Mid), Abyssal Dragon Lane (Đường Rồng/Bot) cùng hai cánh rừng mỗi đội. Hai cánh rừng phân chia bởi đường sông giữa bản đồ chạy dọc từ Dark Slayer Lane xuống Abyssal Dragon Lane. Lối chơi sẽ phụ thuộc vào bản đồ khi phải phân chia người chơi tấn công cố thủ các đường này. Có một người chơi đảm nhiệm vai trò đi rừng, hỗ trợ những người đi đường khác, kiểm soát các mục tiêu lớn (Rồng, Rồng ánh sáng / Caesar, Caesar bóng tối, Caesar Bạo chúa[7]/Dơi thủ vệ[8]) để đem về lợi thế cho team.

Đội giành chiến thắng chung cuộc chính là đội phá hủy được nhà chính đối phương. Trên các đường sẽ có nhiều trụ bảo vệ, người chơi cần phá hủy hết các công trình này (hoặc phá hủy hết công trình của một đường) trước khi phá hủy nhà chính.

Tướng

Xem thêm: Danh sách tướng trong Liên Quân Mobile

Tại máy chủ Việt Nam, tính đến tháng 1 năm 2022, đã có tổng cộng 112 vị tướng thuộc nhiều vai trò:

 • Đỡ Đòn (16 tướng): Có lượng máu cao. Tuy vậy, một số tướng được xếp vào vai trò này dựa vào bộ kĩ năng (hồi máu, tạo giáp ảo) để tăng khả năng sống sót trong giao tranh, cover đồng đội, thu hút sát thương từ địch. Đa số đều có sát thương thấp. Đỡ Đòn thường có vai trò như trợ thủ để bảo vệ Xạ Thủ hoặc “roaming” (rời đường để đi thám thính bản đồ và hỗ trợ các đường khác) cho rừng để tăng cấp nhanh hơn ở giai đoạn đầu trận đấu và sau đó hỗ trợ, bảo vệ các đường.
 • Baldum – Nhân mã thần lực
 • Max – Thần đồng cơ giới
 • Xeniel – Sứ giả thần thánh
 • Thane – Thanh gươm anh dũng
 • Arduin – Linh hồn phẫn nộ
 • Ormarr – Cuồng chiến sĩ
 • Omega – Cỗ máy chiến binh
 • Chaugnar – Sứ giả hư vô
 • Wiro – Cuồng chiến rìu
 • Roxie – Nhà thám hiểm mù đường
 • Mina – Nữ hoàng lưỡi hái
 • Gildur – Vua hoàng kim
 • Toro – Ngưu ma vương
 • Ata – Mèo hải tặc
 • Taara – Búa cuồng bạo
 • Y’bneth – Đại thụ viễn cổ

Đấu Sĩ (27 tướng): Có lượng máu thấp hơn Đỡ Đòn nhưng cao hơn Sát Thủ. Đấu Sĩ thường được dùng để đối đầu đường Caesar nếu theo lối sát thương hoặc đối đầu đường Rồng nếu theo cách đỡ đòn (ở hạng Cao Thủ, Thách Đấu và đấu giải chuyên nghiệp, Đấu Sĩ có thể đi rừng). Các Đấu Sĩ có sát thương mặc định từ chiêu thức cao nhưng sát thương thuộc tính cộng thêm vào chiêu thức không cao nên có thể phối hợp trang bị giữa công và thủ. Đấu sĩ thường là nhân tố khơi mào cho giao tranh.

 • Qi – Võ sư bánh bao
 • Veres – Huyết luyện xích
 • Allain – Cuồng bạo song kiếm
 • Volkath – Chúa tể hắc ám
 • Florentino – Tay kiếm hào hoa
 • Richter – Lưỡi gươm diệt quỷ
 • Amily – Sát thủ lưu vong
 • Zuka – Đại sư gấu mèo
 • Arthur – Thanh gươm chính nghĩa*
 • Kil’Groth – Đồ tể đại dương
 • Skud – Cỗ máy cuồng nộ
 • Zephys – Lãnh chúa bất tử
 • Omen – Quỷ kiếm dạ xoa
 • Astrid – Nữ kiếm sư
 • Maloch – Ma vương quản ngục
 • Yena – Vũ nữ bán nguyệt
 • Ryoma – Kiếm khách tài ba
 • Lữ Bố – Chiến thần
 • Wonder Woman – Chiến thần Amazon
 • Errol – Cánh tay ác ma
 • Rourke – Lão tướng lạc quan
 • Triệu Vân – Kị sĩ rồng
 • Airi – Ninja rồng
 • Superman – Siêu nhân
 • Dextra – Huyết luân cưa
 • Tachi – Toái long nha
 • Yan- Tuyệt bút sắc sảo

(*) Cũ: Mortos – Chúa tể xương, từ năm 2017 đã thay thế bằng Athur, thay vào đó vị tướng cũ này được áp dụng làm trang phục cho Athur với tên gọi Hoàng kim cốt (Bậc A), Lãnh chúa xương (Bậc A hữu hạn).

 • Sát Thủ (17 tướng): Thường ở vị trí Đi rừng và đối đầu đường Caesar (tùy chất tướng), lượng máu thấp nhưng sát thương rất cao. Sát Thủ tấn công bằng các chiêu thức áp sát nhanh chóng nhằm loại các chủ lực thấp máu khỏi vòng chiến.
 • Keera – Dạ yêu linh
 • The Flash – Hiệp sĩ thần tốc
 • Quillen – Ám đao thanh trừng
 • Raz – Quyền vương
 • Kriknak – Bọ báo tử
 • Zill – Ma phong ba
 • Batman – Hiệp sĩ bóng đêm
 • Murad – Lãng khách thời không
 • Enzo – Kẻ hành quyết
 • Ngộ Không – Tề thiên đại thánh
 • Sinestrea – Huyết kiếm hỗn mang
 • Bright – Đệ nhất thánh giá
 • Zata – Hoàng tử dạ ưng
 • Paine – Đoạt hồn giả
 • Nakroth – Lưỡi đao phán xét
 • Butterfly – Siêu cấp sát thủ
 • Aoi – Hậu duệ thần long
 • Pháp Sư (23 tướng): Thường ở vị trí đường giữa. Các pháp sư chủ yếu sử dụng bộ chiêu thức để gây sát thương phép. Hiện tại có 3 lối chơi phổ biến của pháp sư là cấu rỉa, gây hiệu ứng khống chế và dồn sát thương. Pháp sư đóng vai trò quan trọng trong trận đấu vì đa số đều có chiêu thức phạm vi diện rộng, rất hữu ích trong giao tranh, nhiều pháp sư vô cùng mạnh mẽ vào giai đoạn cuối trận đấu.
 • D’Arcy – Pháp sư thứ nguyên
 • Lorion – Pháp sư nam châm
 • Sephera – Thiên mệnh thủy sư
 • Lauriel – Đại thiên sứ
 • Marja – Oán hồn vực thẳm
 • Ishar – Thuần thú sư
 • Dirak – Pháp sư tử quang
 • Krixi – Tinh linh thiên nhiên
 • Aleister – Ác thần xảo quyệt
 • Điêu Thuyền – Tuyệt sắc giai nhân
 • Natalya – Hiểm họa địa ngục
 • Azzen’Ka – U hồn sa mạc
 • Ignis – Sứ giả lửa thiêng
 • Mganga – Tên hề ma quái
 • Jinna – Đại thiền sư
 • Liliana – Cửu vỹ yêu hồ
 • Tulen – Hoàng tử lôi quang
 • Preyta – Kỵ sĩ tai ương
 • Ilumia – Nữ thần ánh sáng
 • Kahlii – Nữ thần nghiệp chướng
 • Veera – Nữ hoàng bóng đêm
 • Iggy – Hắc hỏa hủy diệt
 • Yue – Ngọc phiến công chúa
 • Xạ Thủ (17 tướng): Thường ở vị trí đường Rồng hoặc Đi rừng tùy chất tướng, lượng máu ít nhất nhưng sát thương rất lớn, trong giao tranh luôn gây sát thương từ xa. Xạ Thủ giai đoạn cuối trận đấu rất mạnh mẽ, chủ yếu gây sát thương vật lý, một số có thể gây ra thêm sát thương khác (sát thương phép, sát thương chuẩn).
 • Celica – Pháo thủ thần công
 • Capheny – Khẩu pháo anh thư
 • Eland’orr – Du hiệp tinh linh
 • Laville – Tay súng thần quang
 • Moren – Đại sư cơ khí
 • Valhein – Thợ săn ác quỷ
 • Yorn – Mũi tên mặt trời
 • Violet – Tay súng quả cảm
 • Wisp – Hiểm họa bé bỏng
 • Elsu – Đôi cánh tự do
 • Hayate – Ninja tà long
 • Tel’Annas – Nữ vương tinh linh
 • Lindis – Ẩn sĩ ngân nguyệt
 • Fennik – Cáo siêu thanh
 • Slimz Thỏ tài phiệt
 • The Joker – Gã hề khủng bố
 • Thorne – Ma súng khế ước
 • Trợ Thủ (11 tướng): Có khả năng trợ giúp đồng đội tốt, thường hỗ trợ cho xạ thủ trong giao tranh, roaming, quấy rối đối thủ. Trợ thủ thường kiêm với Đỡ Đòn, có thể kiêm với Pháp sư
 • Zip – Tiểu quỷ quái
 • Krizzix – Thần ẩn đại sư
 • TeeMee – Trái tim biển cả
 • Helen – Thần rừng hộ mệnh*
 • Arum – Nữ vương linh thú
 • Cresht – Chiến binh thủy quái
 • Annette – Nàng phù thủy nhỏ
 • Grakk – Kẻ phàm ăn
 • Lumburr – Khổng lồ lục địa
 • Alice – Tiểu thần thiện lương
 • Aya – Ca sĩ tinh linh
 • Rouie – Tinh linh ánh sáng

(*) Cũ: Payna – Thần rừng hộ mệnh, từ tháng 8 năm 2022 đã thay thế bằng Helen.

Ngoài ra Liên Quân cũng đã thêm vào cho các vị tướng vai trò phụ. Các vai trò phụ thường khó phát huy hết khả năng của tướng, người chơi có thể soạn trang bị và xây dựng chiến thuật dựa vào vai trò chính và phụ. Tuy nhiên, tùy vào lối chơi của người chơi mà vai trò của tướng có thể thay đổi khác hai vai trò trên.

Trang bị

Trang bị là thuộc tính cơ bản của trò chơi. Mỗi trận đấu được mang tối đa 6 trang bị (10v10 là 10 trang bị). Mỗi trang bị cho chỉ số thuộc tính và công dụng khác nhau

Tại máy chủ Việt Nam, tính đến tháng 4 năm 2021, đã có tổng cộng 110 trang bị cho tất cả các thuộc tính (Công vật lý, Công phép, Phòng thủ, Tốc độ, Đi rừng, Trợ thủ). Các trang bị này có thể thay đổi về thuộc tính, chỉ số tùy theo phiên bản của game. Đến bản cập nhật chiến trường mùa đông xuất hiện trang bị ngày lễ (chỉ sử dụng trong chế độ 5v5), cho phép người chơi trang bị nó và sử dụng tự do trong 8 phút đầu trận, các trang bị ngày lễ sẽ lần lượt xuất hiện theo các sự kiện như Bóng tuyết (Lễ giáng sinh), Pháo hoa (Tết nguyên đán),…

Bảng ngọc

Phù hiệu

Bắt đầu từ phiên bản 1.30, tính năng Phù hiệu được ra đời. Công dụng của Phù hiệu là cường hoá lối chơi của một vị tướng(khác với Bảng ngọc là cường hóa chỉ số). Hiện tại, Phù hiệu bao gồm 4 thế lực: Thành khởi nguyên, Rừng nguyên sinh, Vực hỗn mang và Tháp quang minh và có tất cả 31 phù hiệu chia đều cho 4 thế lực (update 7/4/2021)

Hệ thống giải đấu thể thao điện tử

Bài chi tiết: Danh sách giải đấu Liên Quân

Liên Quân Mobile là một trong sáu trò chơi thể thao điện tử được giới thiệu tại Đại hội Thể thao Châu Á 2018, Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019, Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á 2021 như một phần của môn thể thao trình diễn. Và sắp tới SEA Games 31 sẽ diễn ra ở Hà Nội (Việt Nam từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 02 tháng 12 năm 2021) Liên Quân Mobile sẽ chính thức nằm 1 trong 8 môn thể thao điện tử tranh giải lần này.

Tranh cãi

Các sự cố

Gian lận kết nối (hay còn gọi là Hack Lag)

Vào khoảng cuối năm 2017 (mùa 4) phát sinh tình trạng hack lag (sử dụng đoạn mã HTML phóng to cỡ chữ đến cực đại ở phần trò chuyện) gây mất cân bằng trong trò chơi, Sự việc xảy ra hơn 1 tháng thì Liên Quân mới khắc phục và cam kết đền bù thiệt hại cho các nạn nhân tuy nhiên lại không có sự đền bù nào được ghi nhận mà chỉ trừng phạt những cá nhân có hành vi sử dụng hack lag.

Gian lận bản đồ (hay còn được gọi là Hack Map)

Vào khoảng giữa mùa 7 (mùa 7 kéo dài từ 1/7/2018 đến 30/9/2018) tình trạng hack map bắt đầu xuất hiện gây mất cân bằng cho trận đấu bởi khi biết rõ bản đồ người chơi có khả năng chiến thắng hơn 90% so với người chơi khác. Tình trạng xảy ra ngày càng phổ biến do người chơi có thể tiếp cận với các tệp tin Android đã chỉnh sửa một cách dễ dàng trên các trang mạng. Không những vậy ở những mùa sau tình trạng không thay đổi quá nhiều đặc biệt còn xuất hiện cả trường hợp gian lận hồi chiêu gây nhức nhối cho người chơi trong khoảng thời gian này.

Tình trạng này đã có phần cải thiện khi nhà phát hành tiếp nhận các phản hồi của người chơi và khóa tài khoản gian lận trong vòng 1 năm tuy nhiên hack map vẫn còn khá tràn lan trong cộng đồng người chơi ý thức kém.

Hành vi xấu trong Esport

“Quăng game” phá trận tại ĐTDV mùa Đông 2017

Trong trận đấu giữa SGP và CTQ7 cuối giải Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2017, 2 thành viên của đội tuyển CTQ7 là Tika và HHCC đã có hành động phá trận một cách nghiêm trọng. Đó là điều khiển 2 vị tướng Kahlii và Slimz lao thẳng vào nhà chính đối phương để “tặng vàng” cho đối thủ.SGP. Tika và HHCC bị ban tổ chức cấm thi đấu 3 tháng kể từ 23 tháng 10 năm 2017 tới 23 tháng 1 năm 2018. Đồng thời cả đội CTQ7 bị trừ 10.000.000 VNĐ tiền thưởng.[9]

Cày thuê

Ngày 21 tháng 1 năm 2018, hội đồng Liên Quân liên tục nhận khiếu nại từ người chơi rằng họ đã phát hiện các tuyển thủ tham gia Đấu trường Danh vọng mùa Xuân năm 2018 có hành vi cày thuê trong bảng xếp hạng đến từ GameTV, New Generation, ProArmy và đã cấm các tuyển thủ này tham gia thi đấu các giải Esport từ 6 tháng đến 24 tháng.

Ngày 31/10/2018, hội đồng Liên Quân ra thông báo xử phạt các 2 thành viên của EK là EK Oxy và EK HĐ và chủ tài khoản BOX. Huy Nam do hành vi gian lận sao trong đấu xếp hạng

Cá độ tại APL 2020

Ngày 23/7/2020, ban tổ chức (BTC) giải Đấu Trường Danh Vọng (ĐTDV) chính thức xử phạt đối với Nguyễn Đồng Phương (Phương “Top”) và Công ty cổ phần đầu tư Team Flash Việt Nam vi phạm nghiêm trọng quy định và điều lệ của hệ thống giải đấu Thể thao điện tử thông qua việc trực tiếp thực hiện cá cược bằng tiền ở 1 trận đấu có mặt Team Flash tại giải đấu Arena of Valor Premier League 2020. Ông bị cấm tham gia tất cả các hoạt động của bộ môn Liên Quân Mobile trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày công bố thông báo xử phạt. Công ty cổ phần đầu tư Team Flash Việt Nam bị chấm dứt hợp đồng liên quan. Suất thi đấu của Team Flash tại giải đấu Đấu Trường Danh Vọng được chuyển từ Công ty cổ phần đầu tư Team Flash Việt Nam sang trực tiếp các tuyển thủ thuộc Team Flash