Home > Tips > Chăm sóc thú cưng > Những điều cần chuẩn bị khi nuôi một chú chó Poodle

Những điều cần chuẩn bị khi nuôi một chú chó Poodle

Chó poodle là một trong những dòng chó cảnh được yêu thích ở Việt Nam hiện nay bởi vẻ ngoài đáng yêu, xinh xắn và rất tình cảm với chủ. Nuôi một chú chó poodle hiện nay không quá khó nhưng rất cần sự quan tâm và tỉ mỉ của chủ nhân để những chú chó phát triển khoẻ mạnh và toàn diện nhất.

Tiêm phòng vắc xin cho chó là rất cần thiết nếu bạn muốn nuôi được một chú chó khoẻ mạnh, ít bệnh tật. Đặc biệt cần lưu ý tiêm phòng cho chó poodle vì đây là giống chó có hệ tiêu hoá đường ruột rất yếu, chúng rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột, đặc biệt rất nhạy cảm với bệnh Pravo. Vì vậy, nếu mua chó chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng chưa đủ liều bạn cần theo dõi để tiêm đủ, đúng liều cho chó poodle của mình.

Đặc biệt, từ 7-8 tháng các bạn nên cho chó poodle đi tiêm vắc xin phòng dại để bảo vệ chó cũng như mọi người xung quanh. Mặc dù có vẻ ngoài xinh xắn và đáng yêu nhưng không phải chó poodle nào cũng thân thiện với mọi người, có nhiều chó poodle rất đanh đá và không ưa trẻ nhỏ bởi vì có những đứa trẻ hiếu động có nhiều trò nghịch ngợm thô bạo làm đau chú chó của bạn. Khi đó, những chú chó poodle sẽ phải tự vệ bằng cách cắn, cào cấu gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Vì vậy hãy theo dõi khi cho trẻ nhỏ chơi đùa với những chú chó poodle. Hãy tiêm phòng dại cho những chú chó của mình vì sức khoẻ của cộng đồng.

Mỗi năm, chúng ta cần tiêm mũi nhắc lại bệnh và tiêm phòng dại cho chó poodle.

Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết để nuôi chó poodle
–Chuồng nuôi hoặc lồng: Không phải lúc nào chúng ta cũng ở nhà với những chú chó của mình, khi đi ra ngoài chúng ta nên nhốt chó vào trong chuồng để tránh chúng quậy phá, đặc biệt với những chú chó con, nên rèn thói quen nhốt trong chuồng từ bé. Trên thị trường có nhiều loại chuồng nuôi chó poodle, bạn có thể sử dụng chuồng innox hoặc sơn tĩnh điện để nuôi.

Ảnh: internet

Dành thời gian trong ngày để chơi với chú chó poodle của mình
Khi mới đón những chú chó con về nhà nuôi thì bạn phải dành thời gian để chăm sóc, giúp chúng làm quen với môi trường mới. Khi dành thời gian chơi đùa với chú cún của mình sẽ giúp chó loại bỏ được dư thừa, thêm thân thiết với chủ nhân hơn. Đặc biệt, khi nuôi chó poodle bạn phải dành thời gian trong ngày để chải lông và tắm cho chú chó của mình. Nếu không chăm sóc đúng cách, lông poodle sẽ rất dễ bị rối và bị các bệnh về da. Về mùa đông chúng dễ bị mắc các chứng bệnh ho, nặng hơn là viêm phổi và viên phế quản nên cần phải giữ ấm cho chúng khi trời lạnh.

Tẩy giun cho chó poodle
Bạn phải chú ý tẩy giun cho chó theo định, có một vài loại kí sinh trùng ở chó như giun tròn và giun móc, có thể di chuyển sang cơ thể người. Hầu hết chó con đều bị giun tròn và giun móc. Ký sinh trùng đường ruột có khả năng gây tử vong cho chó con nếu không được điều trị.

Bạn nên tẩy giun liên tục cho chó trong tuần thứ 4, 6, 8 tuần tuổi. Sau đó cứ 1 tháng bạn tẩy giun 1 lần cho chó. Khi chó được trên 6 tháng tuổi, có thể tẩy giun 3 tháng 1 lần. Các bạn có thể trộn thuốc tẩy giun với đồ ăn ưa thích của chó để chú chó k nhận ra mùi thuốc.

Ảnh: internet

Phòng, trị ve cho chó poodle
Ve chó, bọ chét là loài ký sinh trùng gây hại cho cơ thể chó mèo, khi cún có ve chó ký sinh trên cơ thể sẽ gây lên tình trạng ngứa ngáy, rụng lông, lở loét… và gây ra các bệnh ngoài da khác như ghẻ, viêm da. Nếu chú chó poodle của bạn bị ve chó kí sinh, bạn có thể trị ve chó bằng cách mua thuốc về nhỏ gáy cho chó hoặc nếu bị nặng, có thể tiêm thuốc trị ve cho chó. Dùng các loại sữa tắm trị ve để tắm cho chó. Bên cạnh đó bạn cần vệ sinh môi trường xung quanh để ve chó hết chỗ ẩn nấp, phun thuốc trị ve vào các ngóc ngách trong nhà, thường xuyên lau nhà,….

Nguồn: internet