Home > Đời sống > Những lưu ý để không bị “VIÊM MÀNG TÚI” cho sinh viên năm nhất

Những lưu ý để không bị “VIÊM MÀNG TÚI” cho sinh viên năm nhất

Bước vào môi trường Đại học, Cao đẳng đa số các bạn đều phải sống xa gia đình, phải tự lo toan cuộc sống, thiếu đi sự chăm lo của ba mẹ. Ngoài việc chăm lo học hành, các bạn còn phải cân đối các khoản chi tiêu, chăm sóc bạn thân, sinh hoạt và các hoạt động ngoại khóa. Đây quả không phải là những điều đơn giản khi mà trước đó các bạn chưa từng phải trải qua.
Tiết kiệm chi phí cho chỗ ở
Tiền cho khoản chỗ ở luôn chiếm khá nhiều trong chi tiêu hàng tháng, vì thế cách tốt nhất để tiết kiệm khoản này là các bạn có thể ở kí túc xá, ở ghép trọ hoặc ở nhà người quen.

Hiện nay, hầu như các trường đều có kí túc xá giành cho sinh viên với giá giao động từ 300-500/tháng/sv đối với dịch vụ thường hoặc 600-800/người/tháng đối với những phòng có dịch vụ tốt hơn.
Ăn uống lành mạnh giúp tiết kiệm chi phí
Nếu các bạn ở trọ thì hãy tự đi chợ và nấu ăn, sẽ rất tiết kiệm và an toàn cho sức khỏe đấy! Còn nếu như bạn ở kí túc xá thì đừng lo nếu như kí túc xá không cho phép nấu ăn thì vẫn có thể sang phòng trọ của người quen, bạn bè để cùng nấu ăn tán gẫu sau giờ học trên Giảng đường. Nếu ở nhà người quen thì khỏi cần lo nghĩ gì nữa rồi, không chỉ được ăn đủ chất mà còn được ăn ngon đó nhé!!!
Tiết kiệm chi phí đi lại
Để tiết kiệm khoản đi lại sinh viên có thể chọn những phương tiện công cộng như xe buýt, xe đưa đón sinh viên của trường,.. vì giá vé của các loại xe này được nhà nước trợ giá nên rất rẻ hơn nữa lại hạn chế được xe cộ lưu thông lại thân thiện với môi trường nữa. Một công đôi việc đúng không nào?


Mượn hoặc xin lại giáo trình
Không giống như thời học sinh, mỗi lớp đều có môt bộ thần thánh và đôi khi cả năm học bạn không cần mua bất cứ cuốn sách nào khác. Nhưng khi là sinh viên thì bạn cần phải học và nghiên cứu rất nhiều giáo trình, hơn nữa các giáo trình lại còn rất ” đắt giá”. Vì thế, để tiết kiệm các bạn nên mua hoặc xin lại những giáo trình cũ mà các anh chị khóa trên đã sử dụng qua.
Mua sắm có chừng mực và khôn ngoan
Chắc chắn rằng ai cũng thích mua sắm nhưng đừng nên mua sắm quá đà nhé, ad đã đọc ở đâu đó đại khái rằng: “Khi bạn thích một gì đó, đừng vội mua hãy để qua 24h nếu bạn vẫn còn thích nó thì quay lại mua cũng chưa muộn”. Các bạn sinh viên nên hạn chế shopping thường xuyên vừa tốn nhiều chi phí, nhiều khi lại không sử dụng hết gây lãng phí.


Sửa đồ trước khi vứt hoặc có ý định mua mới
Nếu bạn có thói quen vứt mọi thứ khi chúng bị hỏng thì nên từ bỏ thói quen này đi nhé, hãy tập tành sửa những đồ bị hỏng biết đâu sau này nó lại là một nghề tay trái để bạn có thẻ kiếm thêm thu nhập thì sao.

Ảnh: internet

Nguồn: internet