Home > Đời sống > Âm nhạc giúp cải thiện tốc độ và năng suất làm việc?

Âm nhạc giúp cải thiện tốc độ và năng suất làm việc?

Âm nhạc là một ngôn ngữ phổ quát có thể nói chuyện với mọi người ở các cấp độ khác nhau. Nó có thể được sử dụng để nâng bạn lên cho một trò chơi thể thao hoặc thư giãn bạn tại một spa ban ngày, nhưng nó làm gì cho năng suất của bạn?

Daniel Barolsky, phó giáo sư âm nhạc tại Đại học Beloit , cho biết nó có thể vừa hữu ích vừa gây bất lợi, tùy thuộc vào tính cách của người dùng, những gì họ đang nghe và những gì họ thực sự thích.

“Bằng chứng sẵn có chỉ ra rằng âm nhạc được người nghe ưa thích có thể tạm thời cải thiện cảm hứng hoặc tâm trạng cũng như nâng cao hiệu suất nhận thức”, Barolsky nói với Business News Daily.

Will Tottle, chuyên gia về sức khỏe tâm thần và tác giả của loạt bài viết Lợi ích tăng cường tâm trí , đồng ý rằng hiệu ứng thay đổi theo từng người, nhưng ông tin rằng trọng tâm của âm nhạc tác động đến năng suất nên theo xu hướng cá nhân hơn là sở thích âm nhạc. “Đối với nhiều người, âm nhạc có thể giúp ai đó tập trung, hoàn thành công việc nhiều hơn và cảm thấy có động lực”, Teler nói. “Tuy nhiên, có một số người thấy âm nhạc rất mất tập trung và sự tập trung của họ giảm mạnh khi nghe nhạc và cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ.”
Trong nhiều năm, có một lý thuyết gọi là hiệu ứng Mozart, cho rằng mọi người trở nên thông minh hơn khi họ nghe nhạc cổ điển của Mozart. Theo một bài báo trong loạt bài của Teler, điều này đã được chứng minh là sai. Nó không thúc đẩy lý luận không gian-thời gian của bạn, nhưng chỉ là tạm thời. Lý luận không gian-thời gian là sự biến đổi và quan hệ của các hình ảnh tinh thần trong không gian và thời gian. Ví dụ, bạn sẽ sử dụng lý do này nếu bạn đang chơi cờ và cần phải suy nghĩ trước một số động tác. Nó rất quan trọng đối với cách chúng ta suy nghĩ, lý luận và sáng tạo. Teler cho biết nghiên cứu Mozart chỉ chứng minh sự gia tăng lý luận không gian – thời gian trong khoảng 15 phút.
“Các nghiên cứu trước đây đã tìm cách tôn vinh hiệu ứng của một số âm nhạc, chẳng hạn như âm nhạc nghệ thuật phương Tây, so với các âm nhạc khác ngoài phương Tây và phổ biến hơn,” Barolsky nói. “Tuy nhiên, người ta đã chứng minh rằng các nghiên cứu tập trung vào loại nhạc này đi kèm với sự thiên vị làm sai lệch kết quả và đã bị từ chối.”

Nếu các nghiên cứu khoa học trước đây đã chứng minh sai, nghiên cứu khoa học nào là chính xác? Merriam Saunders, nhà trị liệu tâm lý tại Merriam Sarcia Saunders, LMFT và giáo sư tâm lý tư vấn tốt nghiệp tại Đại học Dominican , đã làm rõ khoa học thực sự đằng sau tác động của âm nhạc lên não.
Các chuyên gia mà chúng tôi đã nói chuyện có ý kiến ​​hơi khác nhau về thể loại âm nhạc nào làm tăng năng suất nhiều nhất. Barolsky và Saunders tin rằng thể loại hay nhất chủ yếu phụ thuộc vào loại nhạc mà mỗi cá nhân thích, bởi vì thể loại đó sẽ làm tăng mức độ dopamine và đến lượt nó, năng suất.

Tuy nhiên, Saunders gợi ý rằng cách tiếp cận tốt nhất để chọn nhạc là tạo danh sách bài hát mà bạn thực sự thích nhưng đã nghe thường xuyên đến mức bạn không cần phải tập trung vào lời bài hát hoặc nhịp. Điều này sẽ tạo ra tiếng ồn nền làm tăng dopamine nhưng không quá gây mất tập trung.

Mặc dù tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng loại nhạc hiệu quả nhất thay đổi theo từng người, Teler cho rằng hai thể loại cụ thể là tổng thể tốt nhất cho năng suất: âm nhạc cổ điển và âm thanh của thiên nhiên.
Các chuyên gia đồng ý rằng các nhiệm vụ khác nhau bị ảnh hưởng khác nhau bởi âm nhạc. Saunders cho biết một loạt các nhiệm vụ bị ảnh hưởng tích cực, miễn là chúng được điều khiển bởi vỏ não trước trán của não. Điều này bao gồm lập kế hoạch, tổ chức, chú ý, kiểm soát các xung và bộ nhớ làm việc – khả năng lưu giữ thông tin đã học gần đây khi sẵn sàng.

Ảnh: internet

Tập thể dục là một trong những nhiệm vụ được tác động tích cực bởi sự hiện diện của âm nhạc lạc quan, theo Teler. Ông nói rằng điều này chủ yếu là vì nhịp độ có thể thúc đẩy bạn tiếp tục di chuyển theo nhịp, và nó thậm chí có thể hoạt động như một sự phân tâm tích cực.
Nhìn chung, sự hiện diện của âm nhạc có tác động tích cực đến năng suất, nhưng nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Sở thích của bạn là gì? Bạn đang nghe nhạc bạn thích? Nhiệm vụ nào bạn đang thực hiện? Âm nhạc có đúng nhịp không, và lời bài hát cần bao nhiêu sự chú ý? Điều này có vẻ như là một sự kết hợp khó khăn của các yếu tố để hoàn thiện, nhưng một khi bạn tạo danh sách phát phù hợp với sở thích của mình, bạn có thể bắt đầu nhận thấy sự thay đổi trong năng suất và hiệu quả của mình.

Nguồn: internet