Home > Đời sống > Sử dụng trí tuệ cảm xúc tại nơi làm việc để trở nên thông minh hơn!

Sử dụng trí tuệ cảm xúc tại nơi làm việc để trở nên thông minh hơn!

Các nhà tâm lý học Peter Salovey và John D. Mayer, hai trong số những nhà nghiên cứu hàng đầu về chủ đề này, định nghĩa trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận biết và thấu hiểu cảm xúc ở bản thân và những người khác. Khả năng này cũng liên quan đến việc sử dụng sự hiểu biết cảm xúc này để đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề và giao tiếp với người khác.

Tại sao EQ lại quan trọng để thành công

Sự quan tâm đến tâm lý học cảm xúc và khái niệm trí tuệ cảm xúc thực sự bùng cháy với sự xuất bản của cuốn sách “Trí tuệ cảm xúc: Tại sao nó có thể quan trọng hơn IQ” của Daniel Goleman vào năm 1995. Trong cuốn sách, Goleman cho rằng trí tuệ cảm xúc rất quan trọng để dự đoán thành công trong cuộc sống. Ông cho rằng năng lực cảm xúc cũng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng ở nơi làm việc.

Bản concept nhanh chóng thu hút sự quan tâm của công chúng, bao gồm cả các nhà quản lý nhân sự và lãnh đạo doanh nghiệp. Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng đến cách nhân viên tương tác tốt với đồng nghiệp của họ và EQ cũng được cho là đóng một vai trò trong cách người lao động quản lý căng thẳng và xung đột. Nó cũng ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể trong công việc. Các nghiên cứu khác đã liên kết trí tuệ cảm xúc với sự hài lòng trong công việc.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nhân viên có điểm số đo EQ cao hơn cũng có xu hướng được đánh giá cao hơn trên các thước đo về hoạt động giữa các cá nhân, khả năng lãnh đạo và quản lý căng thẳng.

Goleman cho rằng mặc dù trí thông minh truyền thống gắn liền với sự thành công trong lãnh đạo, nhưng chỉ nó thôi là chưa đủ. Những người thành công trong công việc không chỉ thông minh mà còn có chỉ số EQ cao.

Nhưng trí tuệ cảm xúc không chỉ dành cho các CEO và quản lý cấp cao. Đó là phẩm chất quan trọng ở mọi cấp độ nghề nghiệp của một người, từ sinh viên đại học đang tìm kiếm công việc thực tập cho đến những nhân viên dày dạn kinh nghiệm với hy vọng đảm nhận vai trò lãnh đạo. Nếu bạn muốn thành công ở nơi làm việc và tiến lên các nấc thang sự nghiệp, trí tuệ cảm xúc là yếu tố quyết định thành công của bạn.

Tại sao EQ lại quan trọng ở nơi làm việc

Tại sao trí tuệ cảm xúc lại là một kỹ năng được đánh giá cao tại nơi làm việc? Theo một cuộc khảo sát về các nhà quản lý tuyển dụng, gần 75% người được hỏi cho rằng họ đánh giá cao EQ của nhân viên hơn chỉ số IQ của họ.

Trí tuệ cảm xúc được nhiều người công nhận là một kỹ năng có giá trị giúp cải thiện khả năng giao tiếp, quản lý, giải quyết vấn đề và các mối quan hệ tại nơi làm việc. Đây cũng là một kỹ năng mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể được cải thiện khi được đào tạo và thực hành.

Những người có EQ cao

Đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề tốt hơn

Chịu áp lực tốt

Giải quyết xung đột

Có sự đồng cảm lớn hơn

Lắng nghe, phản ánh và phản hồi những lời chỉ trích mang tính xây dựng

Những người có EQ thấp

Đóng vai nạn nhân hoặc trốn tránh trách nhiệm khi có lỗi

Có phong cách giao tiếp thụ động hoặc tấn công

Từ chối làm việc theo nhóm

Chỉ trích người khác quá mức hoặc bác bỏ ý kiến của người khác

Làm thế nào để trở nên thông minh hơn về mặt cảm xúc

Mặc dù kỹ năng cảm xúc có thể đến với một số người một cách tự nhiên, nhưng bất cứ ai cũng có thể cải thiện khả năng hiểu và suy luận bằng cảm xúc của họ. Điều này có thể đặc biệt hữu ích ở nơi làm việc, nơi mà các mối quan hệ và các quyết định kinh doanh thường dựa vào sự hiểu biết giữa các cá nhân, làm việc theo nhóm và giao tiếp.

Các yếu tố như giáo dục và tính cách có xu hướng đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của trí tuệ cảm xúc, nhưng nó là một kỹ năng có thể được cải thiện bằng nỗ lực và luyện tập.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy những người tham gia được đào tạo về các năng lực cảm xúc chính cho thấy những cải thiện lâu dài về trí tuệ cảm xúc. Họ cũng trải qua những cải thiện về thể chất và tinh thần, các mối quan hệ xã hội tốt hơn và mức cortisol (hormone căng thẳng) thấp hơn.

Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện kỹ năng trí tuệ cảm xúc để mang lại lợi ích cho hiệu quả công việc tại nơi làm việc, hãy thực hiện các bước để cải thiện kỹ năng của bạn trong năm mục trí tuệ cảm xúc: Tự nhận thức, tự điều chỉnh, kỹ năng xã hội, đồng cảm và động lực.

(Nguồn Wiki)