Home > Đời sống > Eustress là gì? Tại sao Eustress có thể trở thành bạn của bạn?

Eustress là gì? Tại sao Eustress có thể trở thành bạn của bạn?

Không phải tất cả căng thẳng đều giống nhau, đều không tốt. Một số căng thẳng mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống có thể gây bất lợi hơn cho sức khỏe của chúng ta, nhưng một số loại căng thẳng thực sự có thể có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Ví dụ, căng thẳng mãn tính – loại căng thẳng dường như thường xuyên và làm kiệt quệ về mặt tâm lý hoặc cảm xúc – là loại có hại nhất cho sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Loại căng thẳng mãn tính này có thể kích hoạt phản ứng căng thẳng và giữ nó kích hoạt trong thời gian dài, khiến chúng ta kiệt sức.

Eustress có nghĩa là căng thẳng có lợi — về tâm lý, thể chất hoặc sinh hóa. Thuật ngữ này được đặt ra bởi nhà nội tiết học Hans Selye, bao gồm tiền tố tiếng Hy Lạp eu- nghĩa là “tốt” và stress là căng thẳng, nghĩa đen là “căng thẳng tốt” hay còn gọi là căng thẳng tích cực.

Eustress có thể có lợi và thực sự cần thiết cho sức khỏe tổng thể của chúng ta. Đây là kiểu căng thẳng “tích cực” giúp chúng ta luôn sống động và hào hứng với cuộc sống.

Cảm giác phấn khích khi đi tàu lượn siêu tốc, một bộ phim kinh dị hay một thử thách vui nhộn đều là những ví dụ về eustress. Mong đợi về một buổi hẹn hò đầu tiên, ngày đầu tiên đi làm mới, hoặc những lần đầu tiên thú vị khác cũng nằm dưới cái ô của eustress.

Eustress là một loại căng thẳng thực sự quan trọng đối với chúng ta trong cuộc sống. Nếu không có nó, chúng ta sẽ cảm thấy buồn chán và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn là chán nản. Chúng ta sẽ bắt đầu cảm thấy thiếu động lực để hoàn thành mục tiêu và thiếu ý nghĩa cuộc sống nếu không có đủ tinh thần phấn chấn. Không phấn đấu vì mục tiêu, không vượt qua thử thách, không có lý do để thức dậy vào buổi sáng sẽ gây tổn hại cho chúng ta, vì vậy chứng căng thẳng được coi là căng thẳng ‘tốt’. Nó giữ cho chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc.

Xác định sự khác biệt giữa các yếu tố gây căng thẳng

Hiểu rõ về eustress cũng có thể giúp chúng ta dễ dàng kiểm soát các loại căng thẳng khác. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng khi một sự kiện được coi là “mối đe dọa”, chúng ta phản ứng với nó khác với khi nó được coi là “thách thức.”

Mặt khác, những thách thức có thể thú vị và thậm chí thú vị khi vượt qua. Đe doạ thật đáng sợ, trong khi thử thách là cơ hội để chứng tỏ bản thân và học được khả năng đạt được của chúng ta khi chúng ta thực sự cố gắng. Sự hiểu biết này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có thể coi nhiều yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống của chúng ta là thách thức chứ không phải là mối đe dọa chỉ đơn thuần bằng cách thay đổi cách chúng ta nói chuyện với bản thân về những thách thức và bằng cách tập trung vào các nguồn lực chúng ta có để xử lý những thách thức này hơn là tập trung vào những gì có thể xảy ra sai và điều đó sẽ gây tổn hại như thế nào.

Nhận thức được giới hạn của bạn

Thay đổi quan điểm của một người chắc chắn có thể giúp kiểm soát căng thẳng, nhưng đó không phải là chiến lược duy nhất nên được sử dụng. Nếu bạn gặp quá nhiều thử thách trong cuộc sống, thậm chí căng thẳng tích cực có thể trở thành căng thẳng mãn tính và dẫn đến kiệt sức hoặc tệ hơn.

Điều quan trọng là phải nhận thức được đâu là giới hạn của bạn và làm việc để duy trì sự cân bằng trong cuộc sống. Điều này có nghĩa là cắt bỏ mọi nhiệm vụ không cần thiết (đặc biệt là những nhiệm vụ mà bạn không thích), áp dụng một số thói quen thúc đẩy khả năng phục hồi có thể giúp bạn ít phản ứng hơn với căng thẳng nói chung và trở nên thoải mái với việc nói không với các hoạt động mới nếu chúng không thực sự phục vụ bạn. Điều này cần thực hành nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt về mức độ căng thẳng của bạn.

(Nguồn Wiki)